Month: July 2021

“การดูแลรักษารถ” ที่มีอายุการใช้งานนานเกิน 20 ปี อย่างง่ายไม่ยุ่งยาก

                การดูแลรักษารถ หรือยานพาหนะที่ใช้งานนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างขาดเสียไม่ได้ ซึ่งโดยปกติทั่วไปรถยนต์ รถกระบะ หรือแม้แต่มอเตอร์ไซค์นั้นจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 5-13 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของเจ้าของรถเอง และการดูแลบำรุงรักษาควบคู่กันไปด้วย แต่ก็มีรถบางคันที่แม้ว่าจะเป็นรถเก่ามีอายุการใช้งานนานกว่า 20 ปีแล้ว อาจจะเป็นรถที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย หรือเป็นมรดกตกทอดจากคุณพ่อคุณแม่ แม้ว่าอาจจะไม่เน้นการใช้งาน แต่มักจะมีคุณค่าทางจิตใจสูง วิธี "การดูแลรักษารถ"...

“รถยนต์ไฮบริด” ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับระบบ (Hybrid) มีอะไรดี

                เทคโนโลยีเกี่ยวกันยานยนต์ที่ไม่เคยหยุดการพัฒนาเพื่อให้ยวดยานพาหนะนั้น ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ ตอบโจทย์แก่ผู้ใช้งานให้ได้สูงสุด อีกหนึ่งสิ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวไปนั้น ต้องทำควบคู่กับการรักษาทรัพยากรของโลกไปพร้อมๆ กัน เพื่อจะได้ไม่เป็นการทำร้ายแหล่งพลังงานตามธรรมชาติโลกเรามากเกินไป เพราะทุกอย่างล้วนส่งผลกระทบต่อมนุษย์เราทั้งสิ้น หนึ่งในนวัตกรรมยานยนต์ที่ได้รับการพัฒนาอย่างนวัตกรรม รถยนต์ไฮบริด เริ่มเข้ามาเป็นที่รู้จักกันในวงการของคนใช้รถมากขึ้น เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง และช่วยให้เครื่องยนต์ไม่ทำงานหนัก ถนอมอายุการใช้งานของรถให้ยาวนานขึ้น โดยเราจะมาอธิบายถึงคำว่า รถยนต์ระบบการทำงานแบบไฮบริดให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้ รถยนต์ไฮบริด คืออะไร!?...

“รถ 4WD” การขับเคลื่อน 4 ล้อใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ผู้หญิงก็ขับได้

                ยานพาหนะที่มีในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายประเภทให้กับผู้ใช้งานเลือกขับขี่ได้ตามความชื่นชอบและความต้องการ หนึ่งในประเภทรถที่มีผู้คนนิยมใช้งานกันค่อนข้างมาก อย่าง รถ 4WD ที่สามารถใช้งานได้ทุกสภาพพื้นผิวเส้นทาง แต่ถ้าหากเป็นสภาพพื้นผิวถนนขรุขระต้องขึ้นทางชันอย่างเช่น เส้นทางตามชนบท ขึ้นเขาลงห้วยทางลูกรัง เน้นผจญภัยสายลุย สามารถไปได้อย่างไม่ต้องกังวลเพราะรถ 4WD เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อกับการใช้งานที่สมบุกสมบันโดยเฉพาะอยู่แล้ว โดยรถ 4WD ส่วนใหญ่จะเป็นรถกระบะตอนเดียวหรือสองตอนก็ได้ แม้ว่าในปัจจุบันจะค่อนข้างมีรถ 4WD...

“รถสไตล์คลาสสิก” 3 แบบที่คุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้

                เหล่าบรรดากลุ่มคนรักรถที่มักจะชื่นชอบสิ่งที่เกี่ยวกับรถยนต์เป็นทุนอยู่แล้ว หนึ่งในนั้นจะต้องมีคนที่นิยมชมชอบรถคลาสสิกอยู่อย่างแน่นอน เพราะ รถสไตล์คลาสสิก นั้น จะมีเสน่ห์ตามแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร โดยส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป แต่ยังคงอยู่ในสภาพเกือบสมบูรณ์ หรือบางคันอาจต้องยกเครื่องซ่อมกันแทบทั้งคันก็มี แต่บางคันยังสามารถใช้งานวิ่งบนท้องถนนได้ด้วยซ้ำไป แต่อย่างไรก็ตามรถคลาสสิกนั้น มักจะมีราคาสูง ยิ่งหากเป็นรุ่นที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนจำกัด ยิ่งทำให้เป็นที่ต้องการในตลาดของกลุ่มคนรักรถอย่างยิ่ง โดย 3 รถสไตล์คลาสสิกที่มีราคาไม่สูงมาก...

“ทำความสะอาดรถ” ด้วยวิธีแบบมืออาชีพ ไม่ต้องไปถึงคาร์แคร์ก็ปิ๊งได้

                สำหรับคนรักรถ การได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับรถถือเป็นการสร้างความสุขได้อีกทางหนึ่งไม่ว่าจะเป็นได้ขับรถเล่น หรือแต่รถให้อยู่ในสไตล์ที่ตนเองชื่นชอบ สิ่งสำคัญที่สามารถทำได้อยู่บ่อยครั้งแถมไม่ได้ต้องเสียเงินให้ยุ่งยากรำคาญใจ และยังได้รถที่เหมือนใหม่ ไม่ต่างกับเพิ่งออกรถจากโชว์รูม อย่างการทำความสะอาดล้างรถให้เงางาม โดยคนรักรถส่วนใหญ่มักจะพึ่งพาสถานบริการ ทำความสะอาดรถ แสนรักอย่างคาร์แคร์ที่ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน หรือแม้แต่ที่นิยมใช้บริการเป็นประจำหรือมีโปรโมชั่นให้มากมาย แต่ความจริงแล้วเราสามารถทำความสะอาดล้างรถแบบมืออาชีพเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปตามคาร์แคร์ ก็ได้รถใหม่ใสกิ๊งแน่นอน แค่มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้ 4 วิธี...

“ท่อไอเสีย” ควันดำเกินไป!! อันตรายแค่ไหนกับรถ และผู้ขับ

                รถหนึ่งคันนั้น จำเป็นต้องประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้นกับตัวรถเพื่อให้กลไกการทำงานสอดคล้องไปด้วยกัน และเกิดความปลอดภัยในการขับขี่จากเครื่องยนต์ให้ได้มากที่สุด หนึ่งในส่วนประกอบของรถที่หลายคนมักจะละเลยมองข้ามไปอย่าง ท่อไอเสีย โดยท่อไอเสียนั้นมีตำแหน่งอยู่ด้านหลังของรถติดกับช่วงล่าง ซึ่งมีหน้าที่การทำงานหลักอย่างเป็นทางเดินเพื่อระบายไอเสียที่เกิดจากการทำงานของรถ กรองมลพิษที่เป็นอันตรายต่ออากาศและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้ระดับหนึ่ง ลดเสียงที่เกิดจากการระเบิดการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งสิ่งที่ออกมาจากท่อไอเสียคือ ควันดำที่เรามักจะเห็นกันโดยทั่วไป แต่จะทราบได้อย่างไรว่า ควันดำแบบไหนที่ออกมาจากท่อไอเสีย จะเป็นอันตรายกับรถหรือเกิดปัญหาภายในเครื่องยนต์ โดยให้สังเกตง่ายๆ ดังนี้ 3...

“ถุงลมนิรภัย” อีกหนึ่งความปลอดภัยในการใช้งานของยานพาหนะคู่ใจ

                การผลิตยานพาหนะจากโรงงานออกสู่ตลาดเพื่อจัดจำหน่ายนั้น หลักการทำงานสำคัญของตัวรถที่เน้นการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตใส่ใจ แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอย่างในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน หรือการติดตั้งอุปกรณ์เซฟตี้ เพื่อในกรณีหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยสามารถป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถไม่ให้บาดเจ็บ หรือบรรเทาอันตรายให้ลดลงได้ไม่มากก็น้อย ถุงลมนิรภัย เป็นอุปกรณ์ป้องกันภายในรถอีกชนิดหนึ่ง ที่ต้องมีติดตั้งภายในรถเพราะได้มีกฎหมายระบุไว้ประกาศโดยกรมขนส่งทางบกว่า รถยนต์ส่วนบุคคลในประเภทไม่เกิน 5-7 ที่นั่ง ต้องมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยในรถทุกคัน ซึ่งรถยนต์ที่ผลิตมาในปัจจุบันนั้นล้วนแล้วแต่มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเหล่านี้แล้วทั้งสิ้น "ถุงลมนิรภัย" ส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งในพวงมาลัยของคนขับ                 มีจุดประสงค์หลักเพื่อลดแรงปะทะหากรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา โดยจะมีลักษณะเป็นถุงลมที่พองตัวด้วยความเร็วสูง...

“เบรกมือ” นั้นสำคัญไฉน ประโยชน์ของเบรกมือในรถที่ผู้ขับขี่ต้องรู้

                ผู้ขับขี่ยานพาหนะที่ต้องใช้งานนั้น จำเป็นต้องมีความรู้หรือทักษะเกี่ยวกับรถที่ใช้งานอยู่บ้างไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็เพื่อประดับไว้เป็นความรู้หากเกิดเหตุขัดข้อง จะได้แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ อาจเป็นความรู้พื้นฐานทั่วไปก็ยังดี หนึ่งในส่วนประกอบที่เน้นความปลอดภัยในการทำงานของรถ คือ ระบบเบรกของตัวรถ ที่แยกออกได้เป็น 2 ประเภทคือ เบรกเท้าและ เบรกมือ ในส่วนของเบรกเท้านั้น เราต่างก็รู้จักและใช้งานกันอยู่เป็นประจำจนเกิดความเคยชินเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับเบรกมือที่หลายคนอาจไม่ค่อยได้ใช้งานมากเท่ากับเบรกเท้า แต่มีความสำคัญในการใช้งานไม่แพ้กัน ดังนั้น ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของเบรกมือและประโยชน์ของมันเอง...