วิธีเลือกซื้อ รถยนต์มือสอง ขั้นต้น

รถยนต์มือสอง รถยนต์2

รถยนต์มือสอง รถยนต์จัดเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในชีวิตประจำวันของมนุษย์ในทุกวันนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสิ่งเล็กๆ ที่หนุ่มสาวซึ่งจบทำงานแล้ว พอจะมีเงินหารายได้จะมองหารถคู่ใจสักคันไว้ใช้เป็นยานพาหนะไปทำงาน ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นทำงานแน่นอนย่อมมีเงินไม่พอที่จะไปซื้อรถใหม่ป้ายแดงที่ไหน การเลือกซื้อรถยนต์มือสองก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะประหยัดเงินงบประมาณในการหาซื้อรถยนต์ ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับดีๆในการเลือกซื้อรถยนต์มาให้ท่านได้ศึกษาเพื่อนำไปปรับใช้ต่อไป

วิธีเลือกซื้อ รถยนต์มือสอง สำหรับมือใหม่

รถยนต์มือสอง รถยนต์1

1.เลือกสถานที่ซื้อรถยนต์มือสองที่มั่นใจ

รถยนต์มือสองแน่นอนมันย่อมมีรถที่สภาพดี และรถยนต์ที่สภาพไม่ดีปะปนกันไป แต่ที่แน่ๆ รถยนต์ทุกคันย่อมถูกใช้งานมาก่อนหน้านี้แล้ว ยังไงก็ทำการเลือกซื้อรถยนต์ที่เราพอจะรู้แหล่งที่มา ก็จะเป็นการป้องกันเหตุที่ไม่พึงประสงค์ใดก็ตามจะติดตามมาให้กวนใจ การเลือกซื้อรถยนต์จากคนรู้จักที่เรารู้ที่มาที่ไปของรถยนต์เป็นอย่างดี จึงเป็นตัวเลือกแรกที่เราควรทำ จากนั้นต่อมาก็เป็นศูนย์จำหน่ายรถมือสองที่ในปัจจุบันค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่เริ่มหันมาแตกไลน์การค้ามาทำการค้าขายเกี่ยวกับการขายรถยนต์มือสองเพิ่มมากขึ้น แถมยังมีการการันตรีความสมบูรณ์ของตัวรถจากค่ายรถเหล่านั้นด้วย ที่เราไม่แนะนำหรือควรจะเรียกเรียกนั่นก็คือการไปซื้อรถยนต์มือสองที่จอดขายตามข้างถนนซึ่งเราไม่รู้ที่มาที่ไปที่แน่นอน

2.ดูสมุดทะเบียนเล่มรถยนต์

เมื่อเราเริ่มตกใจรถชนกันในขั้นตอนต่อไปก็คือการหยิบประวัติที่ปรากฏในทะเบียนเล่มรถยนต์ออกมาดูสักนิดเพื่อให้เราทราบว่าแท้จริงนี้แล้ว รถคันนี้จดทะเบียนเมื่อไหร่ ออกมาจากศูนย์รถยนต์ไหน มีใครเคยเป็นเจ้าของมาแล้วกี่คนก่อนจะมาถึงมือเรา มีการเข้าศูนย์ดูแลอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ แม้จะไม่การันตีว่าตัวรถยนต์นั้นไม่เคยถูกชนหนักหรือเกิดอุบัติเหตุใหญ่มาก่อน แต่อย่างน้อยที่สุดก็พอให้เราทราบประวัติรถยนต์คร่าวๆที่ปรากฏในทะเบียนรถยนต์ได้

3.ตรวจสอบเลขทะเบียนรถยนต์

ขั้นตอนต่อไปที่เป็นเคล็ดลับที่เราแนะนำนั่นก็คือนำทะเบียนรถยนต์คันที่เราจะซื้อไปทำการค้นหา อาจจะเริ่มต้นจากค้นหาในอินเทอร์เน็ตอินเทอร์เน็ตผ่าน Google หากรถยนต์เลขทะเบียนดังกล่าวเคยประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่มาก่อน บางทีมันอาจจะปรากฏเป็นข่าวในโลกอินเตอร์เน็ตทำให้เราสามารถสืบค้นเจอก็เป็นได้ หรือหากท่านใดพอจะมีหนทางสืบประวัติจากทะเบียนรถยนต์โดยละเอียด ย้อนหลังไปด้วยวิธีอื่นก็ว่ากันไปแต่ก็ควรดูไว้ก็จงดี

4.อุปกรณ์รถยนต์ครบถ้วน

อุปกรณ์พื้นฐานรถยนต์มือสองที่เรากำลังจะซื้อก็ควรมีให้ครบถ้วน โดยเฉพาะกุญแจรถยนต์ที่ควรจะมีกุญแจตัวจริงและกุญแจสำรอง 2 อัน หากผู้ขายให้กุญแจเพียงดอกเดียว ไม่มีกุญแจสำรองตามมาด้วย หรือดูแล้วไม่ค่อยจะมั่นใจนัก การยอมเสียเงินลงทุนเปลี่ยนกุญแจรถเฉพาะจุดที่สำคัญเพื่อความสบายใจของตัวเราเองก็เป็นสิ่งที่ทำได้ก็จะดี

5.จ้างช่างรถยนต์มาช่วยดู

การจ้างช่างหรือผู้มีทักษะความรู้ในการดูรถยนต์มาช่วยดูเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากท่านไม่มีความรู้เรื่องการดูรถยนต์มือสองเลย โดยช่างที่มีความสามารถจริงๆ จะสามารถดูรู้เลยว่ารถยนต์คันดังกล่าวเคยมีอาการชนหนักมาบ้างหรือเปล่า เมื่อลองขับขี่แล้วรถยนต์ยังดีอยู่หรือไม่ อย่าไปเสี่ยงซื้อรถยนต์โดยคนไม่มีความรู้เองล่ะ

รถยนต์มือสอง รถยนต์3

และที่เอ่ยมาก็เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่เราอยากให้เป็นข้อคิดพิจารณาเพื่อที่ท่านผู้อ่านและนำไปใช้เวลาจะตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์มือสองคันไหนสักคัน

หาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ รู้เรื่องรถ หรือ บทความ

ข่าวสารอื่นๆ แฟนรอลุ้น! Mitsubishi Galant ซีดานในตำนานที่คาดว่าจะเป็นหนึ่งในผู้อยู่รอด