อาการหม้อน้ำแห้ง ปัญหาที่แก้ได้ไม่ยากและอาจไม่ต้องเสียเงินเข้าอู่

อาการหม้อน้ำแห้ง p1

อาการหม้อน้ำแห้ง เราจะไม่ค่อยได้เห็นกับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เท่าไร ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย แต่เนื่องจากระบบเครื่องยนต์ การปกป้องตัวเครื่อง และระบบความปลอดภัยต่างๆ ทำให้ผู้ที่ใช้รถรู้ตัวล่วงหน้าเสมอ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนที่ใส่ใจตรวจสภาพรถทุกครั้งก่อนใช้งานก็ตาม แต่ทันทีที่สตาร์ทเครื่อง ระบบก็จะแจ้งเตือนด้วยสัญญาณไฟเกี่ยวกับจุดที่มีปัญหา และเมื่อเป็นแบบนี้ มีหรือที่คนขับจะละเลย แล้วก็ใช้งานรถไปเช่นเคยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อาการหม้อน้ำแห้ง p3

                แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีความเสี่ยงที่ปัญหาหม้อน้ำแห้งจะเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ด้วยเหตุสุดวิสัยต่างๆ เช่น ฝาปิดหม้อน้ำเสื่อมสภาพจึงทำให้ปิดได้ไม่สนิทเหมือนเดิม ระบบหล่อเย็นมีปัญหารั่วซึม ท่อต่างๆ เกิดการอุดตัน เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใด เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว เราก็มีหน้าที่แก้ไขเฉพาะหน้าไปก่อน แล้วจะอาการหนักหนาจนต้องส่งซ่อมหรือไม่ก็ค่อยว่ากันอีกทีได้

อาการหม้อน้ำแห้ง p2

                วิธีการจัดการเมื่อต้องเผชิญกับภาวะหม้อน้ำแห้ง ให้เริ่มจากการดับเครื่องยนต์เสียก่อน เพื่อให้เครื่องไม่ไปถึงจุดโอเวอร์ฮีท ระหว่างนี้ต่อให้มีควันขึ้นบริเวณห้องเครื่อง ก็ห้ามเอาน้ำไปราดเด็ดขาด ถึงมันจะช่วยลดอุณหภูมิได้ก็จริง แต่มันลดเร็วเกินไป จะทำให้ชิ้นส่วนที่เป็นโลหะแตกหักเสียหายได้ จากนั้นก็ทำได้แค่รอเวลา รอจนกว่าเครื่องจะเย็นลง ค่อยเปิดดูปริมาณน้ำที่เหลืออยู่อีกที

อาการหม้อน้ำแห้ง p1

                จากนั้นก็ต้องลองแก้ปัญหาหม้อน้ำแห้ง ด้วยการเติมน้ำลงไปเสียก่อน แต่จะต้องทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีแล้ว ถึงจะเติมน้ำได้ ไม่งั้นจากที่ไม่เป็นอะไร หม้อน้ำอาจฉีกขาดหรือรั่วซึม พอเติมน้ำได้แล้ว ก็ให้ลองสตาร์ทเครื่องดูว่า พอไหวหรือเปล่า พร้อมสังเกตในห้องเครื่องว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ สุดท้ายแล้วถ้าเครื่องยังติด ก็ควรขับไปเช็คที่ศูนย์อีกครั้งว่ามีอะไรเสียหายหรือไม่ อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อความสบายใจของเรานั่นเอง

หาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ รู้เรื่องรถ หรือ บทความ

ข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ สำคัญจริงเหรอ