วิธีเลือกน้ำมัน แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

วิธีเลือกน้ำมัน รูปภาพ2

วิธีเลือกน้ำมัน สำหรับคนที่มีรถยนต์ ความรู้ในเรื่องการใช้น้ำมันให้เหมาะกับเครื่องยนต์คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าน้ำมันแต่ละชนิด เหมาะกับการใช้งานของรถยนต์แบบไหน หรือในอีกมุมนึงคือ เลือกเติมแบบสลับกัน หรือเลือกที่ราคาถูกกว่า ซึ่งก็เป็นอีกความคิดเห็นนึงสำหรับคนใช้รถยนต์ ที่อาจจะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป

วิธีเลือกน้ำมัน แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไรถึงจะดี

วิธีเลือกน้ำมัน รูปภาพ3

น้ำมันเบนซิน 95 เป็นน้ำมันที่มีราคาสูงกว่า น้ำมันประเภทอื่นๆ เป็นน้ำมันที่เหมาะกับรถทุกรุ่นที่เติมน้ำมันเบนซินอยู่แล้ว โดยน้ำมันชนิดนี้จะไม่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ สำหรับเครื่องยนต์แรงๆ จะตอบสนองได้ดี

น้ำมันโซฮอล์ 95 เป็นน้ำมันเบนซิน ผสมกับเอทิลแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% โดยใช้น้ำมันเบนซินออกเทน91 กับเอทิลแอกอฮอล์ ในอัตราส่วน 9 ต่อ 1 และก่อนที่คิดจะใช้น้ำมันชนิดนี้ ควรจะตรวจสอบที่ตัวรถยนต์ก่อนว่าสามารถใช้ได้หรือไม่

ซึ่งถ้าเกิดผิดพลาดขึ้นมาจะมีผลต่อระบบเครื่องยนต์เกิดการเสียหายได้ และจริงๆแล้วน้ำมันชนิดนี้ก็ไม่เหมาะกับรถทุกประเภทที่ต้องจอดทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ ซึ่งนั่นหมายถึงน้ำมันจะระเหยและเสีย

น้ำมันโซฮอล์ 91 เป็นน้ำมันเบนซินออกเทน 88 ผสมกับเอทิลแอกอฮอล์ 99.5% ในอัตราส่วน 9 ต่อ 1 น้ำมันชนิดนี้

การตรวจสอบก่อนว่าในตัวรถระบุว่าใช้ได้หรือไม่ หากผิดพลาดก็จะมีผลทำให้ตัวเครื่องเสียหายเช่นกัน

วิธีเลือกน้ำมัน รูปภาพ2

น้ำมันโซฮอล์ E20 หรือเบนซิน E20 หรือเรียกสั้นๆว่า E20 น้ำมันชนิดนี้ผสมมาจาก น้ำมันเบนซิน 80 กับเอทิลแอลกอฮอล์ 99.5% ในอัตราส่วน 80 ต่อ 20 เช่นเคยว่าก่อนที่คิดจะใช้น้ำมันชนิดนี้ ก็ต้องมีการตรวจสอบในตัวรถด้วยว่าสามารถใช้ได้หรือไม่

เพราะน้ำมันแต่ละชนิดที่กล่าวมาทั้งหมดจะเหมาะกับเครื่องยนต์ที่มีการเผาใหม้ที่สมบูรณ์ ถ้าหากมีการระบุว่าใช้ E20 ได้ก็จะสามารถใช้น้ำมันแบบอื่นได้

น้ำมัน E85 เป็นน้ำมันที่ผสมมาจาก น้ำมันเบนซินมาตรฐาน กับเอทิลแอลกอฮอล์ 99.5% ในอัตรส่วน 15 ต่อ 85 ก็ต้องมีการตรวจสอบก่อนเช่นเคยว่ารถสามารถใช้น้ำมันชนิดนี้ได้หรือไม่  แต่โดยความเป็นจริงแล้วรถทุกคันจะสร้างมาเพื่อรองรับการใช้น้ำมันเบนซิน 95 อยู่แล้ว แต่ถ้าจะเลือกใช้น้ำมันชนิดอื่นก็คงจะเป็นที่ราคาถูกลง

หาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ รู้เรื่องรถ หรือ บทความ

ข้อมูลเพิ่มเติม เติมน้ำมันแบบไหน จึงจะคุ้มที่สุด?