วิธีการใช้เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้องสำหรับผู้ขับรถยนต์มือใหม่

วิธีการใช้เกียร์ออโต้

   วิธีการใช้เกียร์ออโต้ อย่างที่เรารู้กันดีกว่า รถยนต์จะมีรูปแบบของเกียร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อน อยู่ทั้งหมด 2 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่ เกียร์ธรรมดา บางคนก็เรียกว่าเกียร์กระปุก ด้วยรูปร่างของเกียร์มันเหมือนกระปุกใส่ของ ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งจะเป็นเกียร์ออโต้  สำหรับเกียร์ออโต้ จะเป็นรูปแบบเกียร์ที่ผู้ขับขี่ส่วนมาก จะนิยมเลือกใช้รถเกียร์นี้ สามารถขับขี่ได้ง่าย สมกับชื่อเลย แตกต่างจากการขับรถยนต์ด้วยเกียร์กระปุก ที่ถือว่ายากเอาการ ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้ที่ค่อนข้างนาน

วิธีการใช้เกียร์ออโต้

   แต่ถึงแม้ว่าเกียร์กระออโต้ จะเป็นเกียร์ที่ใช้งานได้ง่าย แต่ผู้ขับขี่มือใหม่หลายคน เมื่อได้ลองขับขี่ดูแล้ว ก็ยังคงใช้เกียร์แบบผิด ๆ ส่งผลให้การทำงานของเกียร์ไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มที่รู้เรื่องรถ แถมยังเสื่อมชำรุดก่อนเวลา วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีการใช้เกียร์ออโต้ อย่างถูกต้อง ให้กับผู้ขับขี่มือใหม่ได้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง

วิธีการใช้เกียร์ออโต้

วิธีการใช้เกียร์ออโต้ ขั้นพื้นฐานอย่างถูกต้อง

  1. เมื่อถึงเวลาเบรกรถ ควรใช้แค่เท้าขวาในการเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ ไม่ควรใช้เท่าซ้ายมาเหยียบ และในเวลาที่จะสตารท์เครื่องยนต์ ควรจะเหยียบเบรกกันรถไหลก่อนเสมอ
  2. การจะเปลี่ยนเกียร์เดินหน้า D หรือต้องการจะถอยหลัง ควรที่จะให้รถหยุดนิ่งให้ดีเสียก่อน จึงค่อยเปลี่ยนเกียร์ หากใจร้อนแล้วเปลี่ยนเกียร์อย่างกะทันหันเลย โอกาสที่ระบบของเกียร์จะพังมีสูงมาก และการเปลี่ยนชุดเกียร์ออโต้ จะแพงกว่าชุดเกียร์กระปุก
  3. อย่าเปลี่ยนเกียร์ว่าง N ในขณะที่รถกำลังวิ่ง จะส่งผลต่อระบบสมองกล และหัวจ่ายน้ำมันจะทำให้ระบบช็อต
  4. อย่าใช้เกียร์ D ฝืนขึ้นเขาที่มีความชันมาก เกียร์ D เป็นเกียร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า แต่เมื่อถึงทางชันต้องขึ้นเขา หรือขึ้นโคกที่สูง อย่าฝืนใช้เกียร์ D ควรเปลี่ยนไปใช้เกียร์ 2 สำหรับขึ้นเขาโดยเฉพาะ เพราะถ้าหากฝืนใช้เกียร์ D จะทำใหระบบเกียร์เกิดความร้อนสูง แล้วไหม้ได้
  5. ควรศึกษาการใช้เกียร์ให้คล่องแคล่ว เช่น เกียร์ P ใช้ในกรณีที่จอดรถแบบนิ่งสนิท , เกียร์ R ใช้ในการถอยหลัง และก่อนใช้เกียร์นี้ เราจำเป็นจะต้องเหยียบเบรกเอาไว้เสมอ เป็นต้น