“ถุงลมนิรภัย” อีกหนึ่งความปลอดภัยในการใช้งานของยานพาหนะคู่ใจ

ถุงลมนิรภัย

                การผลิตยานพาหนะจากโรงงานออกสู่ตลาดเพื่อจัดจำหน่ายนั้น หลักการทำงานสำคัญของตัวรถที่เน้นการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุดเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตใส่ใจ แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันอย่างในเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งาน หรือการติดตั้งอุปกรณ์เซฟตี้ เพื่อในกรณีหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยสามารถป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถไม่ให้บาดเจ็บ หรือบรรเทาอันตรายให้ลดลงได้ไม่มากก็น้อย ถุงลมนิรภัย เป็นอุปกรณ์ป้องกันภายในรถอีกชนิดหนึ่ง ที่ต้องมีติดตั้งภายในรถเพราะได้มีกฎหมายระบุไว้ประกาศโดยกรมขนส่งทางบกว่า รถยนต์ส่วนบุคคลในประเภทไม่เกิน 5-7 ที่นั่ง ต้องมีการติดตั้งถุงลมนิรภัยในรถทุกคัน ซึ่งรถยนต์ที่ผลิตมาในปัจจุบันนั้นล้วนแล้วแต่มีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันเหล่านี้แล้วทั้งสิ้น

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย” ส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งในพวงมาลัยของคนขับ

                มีจุดประสงค์หลักเพื่อลดแรงปะทะหากรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา โดยจะมีลักษณะเป็นถุงลมที่พองตัวด้วยความเร็วสูง 0.04 วินาที เรียกได้ว่าเป็นความเร็วแบบชนิดกระพริบตาเดียว มีการทดลองจากสถาบันวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยของค่ายผลิตรถยนต์แบรนด์ดังว่า ถุงลมนิรภัยสามารถช่วยลดอัตราการบาดเจ็บลงได้มากกว่า 40-50% สมมติว่าคุณขับรถมาในความเร็วโดยประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะคาดเข็มขัดนิรภัย แต่หากในรถไม่มีการติดตั้งถุงลมนิรภัย ก็สามารถมีโอกาสเสียชีวิตได้มากกว่า 15% ดังนั้น ยิ่งถ้าขับรถในความเร็วสูงมากเกินกว่า 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้วยิ่งแทบไม่ต้องคิดถึงโอกาสรอดชีวิตเลย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ

ถุงลมนิรภัย

แต่อย่างไรก็ตามในมุมมองกลับกัน ถุงลมนิรภัยนั้นสามารถทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน อาจจะแค่แสบๆ คันๆ หรืออาจเลือดออก จมูกหักปากแตกได้เช่นกัน หากผู้ขับขี่นั่งใกล้กับพวงมาลัยมากเกินไป หรือแม้แต่นั่งขับขี่ผิดท่า แต่การโดยถุงลมนิรภัยกระแทกนั้น ย่อมดีกว่าการที่โดนกระแทกด้วยพวงมาลัยโดยตรง หรือชิ้นส่วนอื่นๆ กระแทกเข้ากับใบหน้าหรือส่วนอื่นในร่างกาย เพราะจะมีเปอร์เซ็นต์เสียชีวิตมากกว่า ทั้งนี้ทางด้านวิศวกรออกแบบรถจำเป็นต้องวิเคราะห์ถึงความเร็วและแรงจากการกระแทกระดับไหนที่จะส่งผลให้ถุงลมนิรภัยทำงาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ได้สูงสุดเท่านั้นเอง แม้อุปกรณ์ป้องกันไม่ว่าจะเป็น ถุงนิรภัย เข็มขัดนิรภัย กันชนด้านหน้าของรถ ที่ทุกอย่างล้วนเป็นระบบเซฟตี้ให้กับผู้ขับขี่ แต่ให้ระลึกเสมอว่า การขับขี่ในทุกครั้งที่อยู่ด้านหลังพวงมาลัยแล้ว ต้องขับขี่ด้วยสติและความไม่ประมาทอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมไปถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมทางกับคุณด้วยดีที่สุด

ทางเรายังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถทั้งความรู้เรื่องรถ การดูแลรถ ข่าวสารรถใหม่ ให้ผู้อ่านและผู้รักรถทุกๆท่าน อีกมากมาย และถ้าเพื่อนๆ สนใจในความสนุก ในการเดิมพันต่างๆเข้าไปร่วมสนุกได้ที่ sumoslot รับประกันความตื่นเต้นเร้าใจ และได้เงินจริงอย่างแน่นอน