“เบรกมือ” นั้นสำคัญไฉน ประโยชน์ของเบรกมือในรถที่ผู้ขับขี่ต้องรู้

เบรกมือ

                ผู้ขับขี่ยานพาหนะที่ต้องใช้งานนั้น จำเป็นต้องมีความรู้หรือทักษะเกี่ยวกับรถที่ใช้งานอยู่บ้างไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็เพื่อประดับไว้เป็นความรู้หากเกิดเหตุขัดข้อง จะได้แก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ อาจเป็นความรู้พื้นฐานทั่วไปก็ยังดี หนึ่งในส่วนประกอบที่เน้นความปลอดภัยในการทำงานของรถ คือ ระบบเบรกของตัวรถ ที่แยกออกได้เป็น 2 ประเภทคือ เบรกเท้าและ เบรกมือ ในส่วนของเบรกเท้านั้น เราต่างก็รู้จักและใช้งานกันอยู่เป็นประจำจนเกิดความเคยชินเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับเบรกมือที่หลายคนอาจไม่ค่อยได้ใช้งานมากเท่ากับเบรกเท้า แต่มีความสำคัญในการใช้งานไม่แพ้กัน ดังนั้น ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของเบรกมือและประโยชน์ของมันเอง ดังนี้

เบรกมือ

“เบรกมือ” คืออะไร ออกแบบมาเพื่อใช้อย่างไร!?

                เบรกมือ หรือภาษาทางการว่า Parking Brake เป็นเบรกมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับการใช้งานเมื่อรถนั้นจอดนิ่งสนิทอยู่กับที่ เพื่อป้องกันไม่ให้รถไหล หรือเคลื่อนที่ไปด้านหน้า ยิ่งทางหากเป็นทางลาดชันหรือทางที่มีพื้นผิวขรุขระ เบรกมือจะเป็นเหมือนอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อผู้ขับขี่เองและกับรถที่ใช้งานได้อีกด้วย โดยมีหลักการทำงานด้วยกลไกภายใน ด้วยการจับล็อคที่เพลาส่วนกลางหรือกลไกในเบรกของส่วนล้อด้านหลัง ซึ่งเบรกมือของรถนั้น มีลักษณะการใช้งานคล้ายกับเบรกก้ามปูที่เรามักจะพบเห็นบ่อยในรถจักรยานทั่วไปอีกด้วย

แต่ความเข้าใจผิดอีกอย่างของเบรกมือที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง คือ การใช้เบรกมือในขณะที่รถกำลังวิ่งอยู่ เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัว รถหมุน หากวิ่งด้วยความเร็วจะส่งผลให้ท้ายรถปัดจนเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำได้ อีกทั้งยังทำให้ระบบเบรกการทำงานในรถไหม้จนเครื่องพัง เพราะเบรกมือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในลักษณะนี้โดยเฉพาะ แม้ว่าสำหรับนักแข่งรถในสนามที่ต้องการดริฟฟ์รถด้วยวิธีนี้ยังจำเป็นต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในการฝึกฝนให้คล่องจึงจะสามารถทำได้ แต่ก็เสี่ยงกับการทำให้ระบบของเบรกนั้นเสียหายจากการเผาไหม้ได้เช่นกันด้วย

เบรกมือ

                อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนั้น ได้มีการพัฒนาระบบเบรกของตัวรถให้ออกมาอีกประเภท อย่างเบรกมือระบบไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยในหลายด้าน โดยเพิ่มความสะดวกสบายและมีความปลอดภัยสูง มีกำลังแรงดึงของเบรกมากขึ้น และหมดปัญหาสำหรับคนขี้ลืมที่บางครั้งชอบลืมปลดเบรกมือลงบ่อยๆ โดยระบบเบรกมือไฟฟ้านั้นจะมีระบบปลดล็อคการทำงานให้โดยอัตโนมัติ เมื่อรถออกตัว และมีระบบช่วยเบรกอย่าง Auto Hole เพิ่มเติมอีกด้วย ผู้ใช้งานอาจศึกษาในเรื่องของเบรกมือได้ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

ทางเรายังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถทั้งความรู้เรื่องรถ การดูแลรถ ข่าวสารรถใหม่ ให้ผู้อ่านและผู้รักรถทุกๆท่าน อีกมากมาย และถ้าเพื่อนๆ สนใจในความสนุก ในการเดิมพันต่างๆเข้าไปร่วมสนุกได้ที่ JokerSlot666 รับประกันความตื่นเต้นเร้าใจ และได้เงินจริงอย่างแน่นอน