“น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว” อาการของรถยนต์มือสอง ที่เราควรระวัง

น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว

                ถ้าหากวันหนึ่งใต้ท้องรถยนต์ของคุณเกิดความผิดปกติบางอย่างชัดเจน  โดยเฉพาะอาการ น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว  ซึ่งเป็นปัญหากวนใจมากสำหรับคนที่ขับรถยนต์เป็นประจำ  ต้องรู้สึกว่ารถยนต์ต้องมีปัญหา  รู้สึกขัดใจทุกครั้งเวลาน้ำมันหยดลงพื้นจนเลอะเทอะบ้านตัวเองไปหมด   แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดแบบนี้อยู่บ่อยๆ  รบกวนจิตใจเรามาก  ต้องมาซ่อมกับปัญหารถยนต์ตัวเองเรื่องนี้อีก  แถมเรื่องอาการน้ำมันรั่วเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับเครื่องยนต์ในปัจจุบันด้วย

น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว

ในส่วนของปัญหารถยนต์มีปัญหาน้ำมันรั่ว  จะให้สาเหตุที่ปัจจัยแรกคือยางซีลที่เป็นตัวเชื่อมเสื่อมสภาพ  ทำให้น้ำมันหยดตามพื้นชัดเจน  ปัญหาปัจจัยต่อมาเกิดจากรถมีโคลนติดใต้ล้อ  หรือขับรถไปในที่แฉะ  แล้วมีโคลนติดใต้ท้องรถแล้วทำความสะอาดออกไม่หมด  ทำให้เกิดทิ้งคราบแข็งจนทำให้ใต้ท้องรถยนต์เกิดปัญหา  นอกจากนี้สภาพเครื่องยนต์ที่เก่า  มีอายุใช้งานมานานหลายปีจะทำให้ยางซีลกันรั่วเสื่อมลง  รวมถึงถ้าใครซื้อรถยนต์มือสองที่เป็นรุ่นปีที่อายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไปจะต้องระวังตรงนี้ให้มากๆ  เลยล่ะ

น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว

เราจะดูได้ยังไงว่า “น้ำมันใต้ท้องรถรั่ว

  • ตำแหน่งน้ำมันรั่ว  ซึ่งจะบอกได้ว่าข้างไหนของรถยนต์ที่มีอาการน้ำมันรั่ว   หากรอยหยดอยู่ด้านขวาให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าน้ำมันเครื่องรั่ว  ยางซีลอ่างน้ำมันเสื่อมสภาพ  หรือไส้กรองมีปัญหาหลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง  หรือถ้าเป็นที่ด้านซ้าย  ให้มองว่าชุดเกียร์มีปัญหา  ฝั่งน้ำมันถ่ายเกียร์มีปัญหา  ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่รถยนต์แต่ละรุ่น  ควรเอาเช็คสภาพเครื่องยนต์   หรือไปที่อู่เพื่อทำการซ่อมแซมปัญหาหรือเปลี่ยนอะไหล่  เพื่อป้องกันอาการแบบนี้กลับมาซ้ำอีก
  • สภาพรถยนต์มีอายุการใช้งานกี่ปี  ยิ่งมีอายุการใช้งานมาก  ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือเดียวตั้งแต่ป้ายแดง  ยันรถมือสองที่ซื้อต่อมาขับ  มีโอกาสเสี่ยงเรื่องน้ำมันรถยนต์รั่วมากกว่าแบบอื่น   ในรุ่นรถยนต์ยิ่งเก่ามากเท่าไหร่  ยางซีลกันรั่วจะเสื่อมแข็งจนใช้การไม่ได้  อาการรั่วจะรุนแรงขึ้น   ซึ่งเป็นอาการอันตรายอย่างมากถ้าหากใช้ในระยะไกลๆ  มีโอกาสสะดุดกลางทางอย่างมาก
  • ถ้าหากรถยนต์ผ่านการซ่อมมาหลายครั้งแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น  จึงเป็นรถที่ไม่สามารถซ่อมได้  หรือแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วแม้กระทั่งเรื่องน้ำมันรั่ว  เป็นไปได้ควรเอารถไปเทิร์นหารถยนต์คันใหม่จะดีกว่า  เนื่องด้วยรถยนต์ไม่สามารถแก้ไขหรือดัดแปลงอะไรได้อีกแล้ว  จึงไม่ควรฝืนใช้งานต่อ  เนื่องจากสภาพเครื่องยนต์เสื่อมสภาพตามกาลเวลา  ควรไปใช้รถยนต์ที่สภาพดีกว่า  ลดปัญหาเรื่องน้ำมันรั่ว   ไม่ควรฝืนใช้คันเดิมแต่ปัญหารุนแรงกว่าเดิมในภายหลัง

ทางเรายังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถทั้งความรู้เรื่องรถ การดูแลรถ ข่าวสารรถใหม่ ให้ผู้อ่านและผู้รักรถทุกๆท่าน อีกมากมาย และถ้าเพื่อนๆ สนใจในความสนุก ในการเดิมพันต่างๆเข้าไปร่วมสนุกได้ที่ โต๊ะบอลออนไลน์ รับประกันความตื่นเต้นเร้าใจ และได้เงินจริงอย่างแน่นอน