“ยางรถยนต์” เป็นเรื่องพื้นฐาน ที่คนรักรถ ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก

            ยางรถยนต์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของผู้ใช้รถยนต์ ที่ต้องใส่ใจดูแล ตรวจเช็ค เพื่อยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ รวมไปถึงถ้ายางเสื่อมสภาพแล้วก็ต้องทำการเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่เมื่อครบกำหนดการใช้งานประมาณ 3-4 ปี เหล่านี้จะช่วยให้ขับขี่รถยนต์ได้อย่างปลอดภัยและ ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เนื่องจากว่ายางรถยนต์เป็นส่วนที่ช่วยในการยึดเกาะพื้นถนน ช่วยในการขับเคลื่อนรถยนต์และ บังคับทิศทางในการขับอีกด้วย ดังนั้นเราควรตรวจเช็คเบื้องต้นก่อนที่จะเกิดอันตราย โดยมีขั้นตอนการดูแลเบื้อต้นดังนี้

3 อย่างที่เราควรเอาใจใส่ในเรื่องของ “ยางรถยนต์”

ยางรถยนต์

                ตรวจสอบและ เติมลมยางรถยนต์ให้พอดี โดยเราสามารถตรวจเช็คลมยางให้มีค่าลมพอดีกับรถยนต์ที่เราใช้ โดยสามารถตรวจเช็คค่าลมยางที่เหมาะสมได้จากคู่มือรถยนต์ รวมถึงหมั่นตรวจสอบก่อนใช้รถยนต์ว่าลมยางอ่อนหรือไม่ ถ้าอ่อนก็ควรเติมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ข้อควรระวังคือควรตรวจสอบค่าลมยางรถยนต์ในขณะที่ล้อรถยนต์ไม่ร้อนเพื่อให้ได้ค่าที่ถูกต้อง เนื่องจากถ้ายางรถยนต์ร้อนจะทำให้ค่าลมไม่นิ่ง โดยค่าลมยางรถยนต์ที่ได้จะสูงกว่าความเป็นจริง

                สลับยางรถยนต์ โดยปกติแล้วเรามักจะสลับยางรถยนต์ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรืออาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าหากว่าตรวจพบแล้วก็ควรรีบสลับได้เลย เนื่องจากการที่เราใช้รถยนต์ทุกวันจะทำให้เกิดความสึกกร่อนของหน้ายาง ซึ่งด้านหน้าและด้านหลังก็จะสึกกร่อนไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรสลับให้ยางแต่ละเส้นมีความสึกกร่อนค่อนข้างเท่าเทียมกัน มิเช่นนั้นอาจจะทำให้ยางหมดสภาพเร็วกว่าระยะเวลาที่ควรจะเป็น

ยางรถยนต์

                การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เป็นการสร้างสมดุลให้กับยางรถยนต์ เพื่อไม่ให้ยางแต่ละเส้นเกิดการสึกกร่อนที่ไม่สมดุลกัน หากยางไม่สมดุลกันก็จะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็ว นอกจากนั้นก็อาจจะทำให้พวงมาลัยรถยนต์จะสั่นมาก จนรถยนต์ส่าย ซึ่งจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ นอกจากนี้แล้วการเลือกใช้ยางรถยนต์ให้เหมาะกับประเภทและ การใช้งานของรถยนต์ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะยางแต่ละชนิด แต่ละขนาด ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอีกด้วย

ทางเรายังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับรถทั้งความรู้เรื่องรถ การดูแลรถ ข่าวสารรถใหม่ ให้ผู้อ่านและผู้รักรถทุกๆท่าน อีกมากมาย